Thứ Hai, 21 tháng 1, 2019

Cà Phê Đun Trên "Chảo Cát Nóng"...



Cà phê đun trên “chảo cát nóng” độc lạ của vùng Trung Đông.

Món “cà phê cát” độc lạ này có nguồn gốc từ Yemen. Về sau nó đã trở nên rất phổ biến ở vùng Trung Đông, và thậm chí là du nhập sang cả Bắc Phi và Đông Âu nữa.

Đương nhiên, ở mỗi khu vực, thứ uống này đều có một biến thể riêng. Tuy nhiên, nét đặc trưng nhất là cà phê được đun trực tiếp trên cát, thì gần như không hề thay đổi.


Phương pháp để pha chế loại cà phê độc nhất vô nhị này có thể tóm gọn như sau: Bột cà phê và nước được cho chung vào một chiếc ấm có miệng nhỏ, đáy rộng và tay cầm dài. Sau khi nguyên liệu được trộn đều, chiếc ấm sẽ được đặt lên một chảo cát được làm nóng trên ngọn lửa.

Được biết, bằng cách đun trên cát nóng, món cà phê thành phẩm sẽ có hương vị đậm đà, mạnh mẽ hơn bất kỳ biện pháp pha chế nào khác.


Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ còn được gọi là cà phê Ả Rập. Đây là tổ tiên của cà phê châu Âu có nguồn gốc từ 700 hoặc 800 năm về trước đó.


Từng được Unesco công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại, cà phê đun bằng cát là thức uống rất đáng để thưởng thức đối với bất kỳ ai.

Năm 2013, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ được lọt vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại, do Unesco công nhận. Từ lúc này, thế giới bắt đầu quan tâm hơn nữa đối với thức uống quen thuộc, nhưng cực hấp dẫn này ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài các loại cà phê pha theo cách thông thường, thì có lẽ du khách nào khi đến đây cũng đều rất thích thú với phong cách đun cà phê bằng cát như sau: 


Theo cảm nhận của nhiều người, thì cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có vị đậm đà hơn cà phê ở nhiều nước khác. Bởi hầu hết các quán cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ đều sử dụng loại hạt cà phê chất lượng kèm thêm gia vị để tạo bọt, và có thể cho đường hoặc không. Cà phê đun bằng cát cũng có nguyên liệu tương tự với các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thay vì đun nước sôi trước rồi cho vào cà phê thì cà phê cát lại đun nước ở giai đoạn cuối cùng.


Để thực hiện món cà phê đun bằng cát, thì người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đun cà phê. Chiếc cốc nhỏ bằng kim loại này có phần đáy rộng, miệng hẹp và kèm theo tay cầm dài để người đun cà phê cầm không bị bỏng tay.


Ngoài ra, người Thổ Nhĩ Kỳ còn chuẩn bị một chảo cát to. Chảo cát này được đun cho nóng đều với một lò lửa bên dưới. Cát là vật liệu giữ nhiệt rất tốt và rất lâu, nên lựa chọn cát để đun nóng cà phê là cách làm cực kỳ hiệu quả.


Khi cần đun cà phê, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho đủ lượng cà phê, đường, gia vị cần thiết cùng một ít nước vào cốc đun. Sau đó, họ sẽ ấn nhẹ cốc đun vào cát đang nóng sao cho khoảng 2/3 cốc đun bị chìm lẫn trong cát. Và không cần đợi quá lâu, vì cát đã quá nóng, nên khi vừa vùi cốc vào cát là cà phê trong cát bắt đầu nóng sôi ngay lập tức.


Khi đã vùi cốc cà phê vào cát thì người bán phải quan sát liên tục bởi nếu cà phê sôi quá thì sẽ mất vị ngon, và cà phê cũng trào ra ngoài. Do đó, hễ cứ thấy cà phê vừa sôi trào lên, thì người bán sẽ nhấc cốc cà phê lên cho nguội bớt rồi lại vùi cốc vào cát thêm vài lần nữa.

Sau khi cà phê đã sôi đều thì người bán sẽ rót cà phê ra cốc và phục vụ tận tay thực khách. Do cà phê được đun nóng hổi liền tay thế này, nên chắc chắn mùi thơm cà phê cũng hấp dẫn, và vị cà phê cũng đậm đà khác hẳn nứa.


Đặc biệt, các thực khách khi đến với quán cà phê này, không hẳn chỉ để thưởng thức cà phê thôi, mà còn muốn được chiêm ngưỡng tận mắt quá trình đun cà phê bằng cát độc đáo. Hiện nay ở Việt Nam cũng đã xuất hiện vài quán cà phê đun bằng cát kiểu này. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ đến thưởng thức cà phê đều không nghĩ rằng: Thức uống này lại bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ, và lại là món uống cực nổi tiếng nơi đây đó cơ ....

Nguồn: Insider. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét