Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho
các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Nó bao gồm các hoạt động ăn
uống; hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng; bài tiết các chất
thải.
Dinh dưỡng học là một ngành khoa học chuyên về các chất dinh dưỡng, thực
phẩm và mối liên hệ với sức khỏe, sinh trưởng, sinh sản và bệnh tật của cơ thể.
Chế độ ăn uống của một sinh vật, phụ
thuộc phần lớn vào độ ngon của thức ăn.
Chuyên gia dinh dưỡng là
các chuyên gia y tế chuyên về dinh dưỡng con người, lập kế hoạch bữa ăn, kinh
tế, và các chuẩn bị cần thiết. Họ được đào tạo để đưa ra những lời khuyên về
chế độ ăn uống an toàn, dựa trên các bằng chứng, cũng như quản lý cá nhân (về
sức khỏe, bệnh tật). Các nhà dinh dưỡng lâm
sàng là những chuyên gia y tế tập trung cụ thể vào vai trò của dinh dưỡng trong
các bệnh mãn tính, bao gồm phòng ngừa và khắc phục bằng cách giải quyết những
thiếu hụt dinh dưỡng trước khi phải sử dụng tới thuốc.
Nhiều vấn đề sức khỏe có thể được ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngược lại, chế độ ăn uống nghèo nàn có thể dẫn đến tác động bất lợi tới sức khỏe, gây ra các bệnh như scurvy, chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em, các vấn đề đe dọa tới sức khỏe như béo phì, hội chứng trao đổi chất và các bệnh mãn tính có hệ thống như bệnh tim mạch, tiểu đường và loãng xương.
Nutrition is the science that interprets the nutrients and
other substances in food in relation to maintenance, growth,
reproduction, health and disease of an organism. It
includes ingestion, absorption, assimilation, biosynthesis, catabolism and excretion.
The diet of an organism is what it eats,
which is largely determined by the availability and palatability of foods. For humans, a healthy diet includes preparation of food and
storage methods that preserve nutrients from oxidation, heat or leaching, and
that reduces risk of foodborne illnesses. The seven major classes of
human nutrients are carbohydrates, fats, fiber, minerals, proteins, vitamins,
and water. Nutrients can be grouped as either macronutrients or micronutrients (needed in small
quantities).
In humans, an unhealthy diet can cause deficiency-related diseases such
as blindness, anemia, scurvy, preterm birth, stillbirth and cretinism,
or nutrient excess health-threatening conditions such as obesity and metabolic syndrome; and such common chronic
systemic diseases as cardiovascular disease, diabetes,
and osteoporosis. Undernutrition can lead to wasting in
acute cases, and the stunting of marasmus in
chronic cases of malnutrition.
Xuân Nguyễn chia sẻ
Xin mời quý vị theo dõi video
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét