LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC HẦM XƯƠNG VÀ CÁCH CHẾ BIẾN
Sưu tầm
(chú ý: hầm xương nên thêm giấm vào).
* Đặc biệt là không vì lý do này mà bảo ăn phở đỡ tốn công sức hơn nhé!
Ai nói rằng tất cả các loại thực phẩm có lợi và lành mạnh phải đến từ thực vật? Không nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều loại trái cây, rau, thảo mộc và gia vị lành mạnh chắc chắn sẽ cải thiện sức khỏe của bạn, nhưng một số thực phẩm không phải ăn chay cũng có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Một trong những thực phẩm như vậy là nước hầm xương, một loại nước hầm ngon được làm bằng cách ninh xương và các mô liên kết trong thời gian dài. Nước hầm xương là một trong những thức ăn nấu chín đầu tiên mà con người thời tiền sử biết làm - những người săn bắn hái lượm ban đầu này đã đun sôi các phụ phẩm của động vật như xương, đốt ngón tay và móng guốc thành một thức uống bổ dưỡng. Nước dùng này được biết đến với khả năng cải thiện tiêu hóa và giấc ngủ của bạn, tăng cường sức khỏe khớp và giảm cân, và thậm chí còn giúp nhận thức của chúng ta. Hơn hết, nước hầm xương rất rẻ và dễ làm, và nó cũng là một nguyên liệu đa năng có thể dễ dàng sử dụng để chế biến các món súp ngon, nước sốt và các thực phẩm khác. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe của nước hầm xương, cách chế biến tại nhà và sử dụng nó trong các món ăn bạn chế biến.
Lợi ích sức khỏe của nước hầm xương
1. Nó siêu bổ dưỡng: Nước hầm xương được nấu bằng cách ninh xương và sụn của gia cầm, thịt bò, thịt cừu, thịt bê, cá hoặc thịt lợn trong thời gian dài, đủ để chiết xuất các chất dinh dưỡng có lợi như collagen, một số loại khoáng chất và vitamin có lợi. Vì chất tạo thành là chất lỏng nên cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng đó hơn nhiều so với thức ăn rắn. Nước hầm xương rất giàu chất dinh dưỡng quý hiếm mà nhiều người đang thiếu hoặc không thể nhận đủ từ chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như canxi, magiê, kali, iốt và chất béo lành mạnh. Các loại chất dinh dưỡng bạn có thể nhận được từ nước hầm xương mà bạn chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào thành phần, nhưng tất cả chúng đều chứa collagen, một chất giống như thạch giúp khớp của chúng ta khỏe mạnh và da đàn hồi và căng mọng. Các chất dinh dưỡng khác bao gồm: Tủy xương chứa nhiều vitamin thiết yếu, chẳng hạn như vitamin A và K2, cũng như sắt, kẽm, mangan và selen. Nó cũng giàu chất béo lành mạnh, cụ thể là axit béo omega-3 và omega-6.Xương rất giàu khoáng chất cần thiết như magiê, canxi, kali và phốt pho. Xương cá cũng chứa i-ốt, một khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp.Sụn rất giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe khớp, chẳng hạn như glucosamine và chondroitin.Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến nghị lượng nước hầm xương, bạn chỉ cần thêm nó vào bao nhiêu loại thực phẩm hoặc uống ít nhất 1 ly (237 ml) mỗi ngày.
2. Cải thiện sức khỏe của khớp: Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe khớp có trong nước hầm xương, vì vậy nó có thể rất tốt cho những người bị viêm khớp và các vấn đề về khớp khác. Thứ nhất, nước hầm xương chứa nhiều gelatin, chất xây dựng nên collagen, là thành phần quan trọng trong các mô liên kết như gân, dây chằng và thậm chí cả da.Ngoài ra, nước hầm xương rất giàu các hợp chất khác được sử dụng để duy trì sức khỏe của khớp, cụ thể là proline, glycine, glucosamine và chondroitin. Hai loại sau thậm chí còn được phát hiện có tác dụng giảm đau khớp, cứng khớp và các triệu chứng khác ở những người bị viêm xương khớp.Bài viết liên quan: 14 mẹo tự nhiên để cải thiện tiêu hóa.
3. Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh: Thêm nước hầm xương vào chế độ ăn uống của bạn đặc biệt có lợi cho những người bị các vấn đề và tình trạng tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh viêm ruột (IBD), hội chứng ruột rò rỉ và những người khác. Điều này là do nước hầm xương rất giàu gelatin, một thành phần giúp thức ăn đi qua đường tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn và thậm chí còn được tìm thấy để sửa chữa niêm mạc ruột trong các nghiên cứu trên mô hình động vật .Ngoài ra, nước hầm xương rất giàu glutamine, một loại axit amin cần thiết cho thành ruột hoạt động tốt và chỉ hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt vào máu. Khi thành ruột không hoạt động như bình thường, nó bắt đầu hấp thụ các hợp chất không cần thiết vào máu, dẫn đến viêm và tình trạng được gọi là “ruột bị rò rỉ”. Do đó, uống nhiều nước hầm xương rất tốt cho những người có vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là hội chứng ruột bị rò rỉ.
4. Chống lại chứng viêm: Viêm mãn tính là một trong những lý do chính khiến chúng ta phát triển các bệnh thoái hóa như bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và những bệnh khác. Tương tự như vậy, nó cũng có thể là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của chúng ta yếu đi và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về xương khớp và lưng. Do đó, giảm mức độ viêm tổng thể trong cơ thể là mục tiêu muôn thuở, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, những người có nhiều khả năng mắc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm mức độ viêm, và nước hầm xương nói riêng là một thực phẩm tuyệt vời để xem xét cho mục đích đó. Nước hầm xương có chứa axit amin glycine và arginine, cả hai đều có lợi ích chống viêm mạnh.Bài viết liên quan: 6 câu chuyện khó tin có thể làm giảm chứng viêm trong cơ thể.
5. Thúc đẩy giấc ngủ và nhận thức khỏe mạnh: Uống xương trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn. Điều này là do nước dùng rất giàu glycine, một axit amin thiết yếu có đặc tính thư giãn và giúp thúc đẩy giấc ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 3 gam glycine vào buổi tối giúp những người tham gia có vấn đề về giấc ngủ đi vào giấc ngủ nhanh hơn và có giấc ngủ sâu hơn và ít bị gián đoạn hơn. Axit amin này cũng được tìm thấy để giảm buồn ngủ vào ban ngày, cải thiện trí nhớ của người tham gia và các chức năng nhận thức khác. Nước hầm xương cũng được gợi ý để cung cấp những lợi ích này.
6. Hỗ trợ giảm cân: Nước hầm xương có thể là một thức uống, nhưng nó thực sự khá no trong khi khá ít calo. Đây chính là lý do tại sao nó rất phổ biến trong lĩnh vực thể dục và giảm cân, vì nó giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và tự thân nó rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, nước hầm xương thực sự chứa khá nhiều protein và collagen nên rất nhiều người đang uống nó để tăng cơ bắp. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống nước hầm xương làm giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng ở những người tham gia, vì vậy nó có vẻ như là một thức uống thần kỳ cho những người đang trong hành trình giảm cân. Cách chuẩn bị nước dùng xương Nước hầm xương chỉ bao gồm một vài thành phần đơn giản - nước, xương và giấm. Bất kỳ loại xương nào cũng có thể dùng để nấu nước hầm xương, kể cả xương còn sót lại trong bữa ăn. Thay vì bỏ đi những phần vụn như xương, da, sụn khi chế biến bữa ăn, hãy cho những nguyên liệu này vào tủ lạnh hoặc tủ đông và để dành cho nước hầm xương. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên làm thịt gà hoặc bít tết có xương, bạn cũng có thể yêu cầu một số xương ở các cửa hàng bán thịt. Tốt nhất bạn nên sử dụng nhiều loại xương. Giống Thêm giấm vào công thức rất quan trọng vì nó giúp chiết xuất tất cả các chất dinh dưỡng quý giá từ xương. Bạn cũng có thể thêm bất kỳ loại rau và thảo mộc nào bạn thích vào hỗn hợp - các nguyên liệu phổ biến bao gồm cà rốt, hành tây, tỏi, mùi tây, cỏ xạ hương và lá nguyệt quế. Hầu hết mọi người không sử dụng một công thức khi chế biến nước hầm xương vì nó rất đơn giản. Điều đó nói rằng, đây là một công thức đề nghị cung cấp cho bạn một ý tưởng về tỷ lệ cần thiết:
Thành phần 4 lít (1 gal) nước, 2 muỗng canh giấm, 1-2 kg (2-4 lbs) xương và phế liệu động vật. Muối, tiêu, và các loại thảo mộc hoặc gia vị khác mà bạn muốn nếm thử.
1. Kết hợp tất cả các thành phần trong một nồi lớn hoặc một nồi nấu chậm và đun sôi chúng ở lửa vừa đến cao.
2. Giảm lửa nhỏ và để nó nấu trong 12–24 giờ. Thời gian nấu càng lâu thì hương vị và hàm lượng dinh dưỡng càng ngon.
3. Tắt bếp và để nước dùng nguội. Lọc bỏ các chất rắn và cho nước dùng vào một thùng lớn hoặc một vài lọ hoặc hộp nhỏ. Nước dùng thu được sẽ tươi trong 5 ngày, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đông lạnh một phần của nó, bạn sẽ không thể sử dụng hết trong vài ngày. Bạn có thể dùng nước hầm xương thay cho nước để chế biến nước sốt, súp, nước thịt, và thậm chí cả cơm, hoặc chỉ thưởng thức riêng như một thức uống. Chia sẻ những lời khuyên và thông tin với những người khác!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét