LỊCH SỬ CỦA NGÀY ĐẦU NĂM MỚI
Tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, ngày 1 tháng 1, ngày đầu tiên của lịch Gregory, mở ra một năm mới tràn ngập những quyết tâm năm mới và lời hứa sẽ làm tốt hơn năm trước. Ngày này bắt đầu bằng những món đồ uống gây nôn nao đối với một số người và đối với những người khác, là những lời cầu nguyện biết ơn vì đã sống sót để đón chào một năm mới đầy hứa hẹn. Nhưng ngày lễ này bắt đầu như thế nào? Đó là một câu chuyện rất cũ.
Hầu hết các nền văn minh đều căn chỉnh lịch của họ theo mặt trăng. Người Lưỡng Hà và Babylon cổ đại đã đón năm mới cách đây hơn 4.000 năm. Đối với họ, một năm mới theo các pha của mặt trăng và xuân phân — khi ánh sáng mặt trời và bóng tối cân bằng như nhau.
Người Babylon đã nghi lễ xuân phân bằng Akitu, một nghi lễ tôn giáo kéo dài 11 ngày. Người Ai Cập đánh dấu năm mới bằng dòng nước lũ của sông Nile và ngôi sao Sirius. Cho đến tận ngày nay, Tết Nguyên đán của Trung cộng vẫn đến vào ngày trăng non thứ hai sau ngày đông chí.
Sự tiến hóa từ lịch âm sang lịch Gregory ngày nay bắt đầu từ lịch La Mã đầu tiên do Romulus nghĩ ra, người ta cho rằng Romulus được chó sói cho bú, cùng với anh trai mình, Remus, đã thành lập nên Rome. Lịch La Mã ban đầu được giới thiệu vào thế kỷ thứ 8 khi bắt đầu xuân phân (khi ánh sáng và bóng tối bằng nhau, bạn còn nhớ không?) với 10 tháng và 304 ngày. Một vị vua La Mã khác, Numa Pompilius đã thêm Januarius và Februarius.
Hầu hết các nhà sử học đều ghi nhận hoàng đế La Mã Julius Caesar đã phát triển lịch Julian, chỉ định ngày 1 tháng 1 là ngày bắt đầu của một năm mới. Lịch Gregory, mà nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng ngày nay, ra đời vào năm 1582 khi Giáo hoàng Gregory XIII sắp xếp lịch không theo mặt trăng mà theo chuyển động quay của trái đất quanh mặt trời — đánh dấu 365 ngày.
DÒNG THỜI GIAN NGÀY ĐẦU NĂM
Cùng với việc đánh dấu xuân phân là khởi đầu của một năm mới, lễ hội Akitu cổ đại của người Babylon tôn vinh chiến thắng của thần bầu trời Marduk trước nữ thần biển Tiamat.
TRUYỀN THỐNG NGÀY ĐẾN NĂM MỚI
Thêm thịt lợn vào thực đơn ngày đầu năm mới
Bạn có thể lắc đầu với điều này nhưng nhiều quốc gia có truyền thống năm mới bao gồm cả thịt lợn, tượng trưng cho sự tiến bộ và sung túc. Thịt lợn có trong thực đơn ngày đầu năm mới ở Bồ Đào Nha, Áo, Cuba và Hungary.
Cảm ơn người Babylon vì những lời hứa ngày đầu năm mới
Người Lưỡng Hà và người Babylon không chỉ là những nền văn hóa đầu tiên coi ngày đầu năm mới là ngày bắt đầu của một năm mới; họ còn nghĩ ra khái niệm lập lời hứa. Việc lập lời hứa vào ngày đầu tiên của năm là một ân huệ cho các vị thần.
Ăn đậu mắt đen vào ngày đầu năm mới
Bạn có biết rằng truyền thống nấu và ăn đậu mắt đen đã có từ hơn 1.500 năm trước như một truyền thống ngày đầu năm mới của người Do Thái không? Bữa ăn Rosh Hashanah này đã đến Georgia với người Do Thái Sephardic vào khoảng năm 1730. Người Mỹ gốc Phi cũng đánh dấu sự tự do của họ vào ngày 1 tháng 1 năm 1863, bằng cách nấu và ăn đậu mắt đen.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét