RƯỢU VANG: MÓN QUÀ CỦA THƯỢNG ĐẾ
Sưu tầm
Rượu vang đem đến cho
chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời mà không ở đâu chúng ta cảm nhận được nó
chân thực như thế.
Thượng Đế đã ban tặng
cho chúng ta rượu vang và cũng không quên để lại những giống nho tuyệt phẩm làm
lên những dòng rượu có hương vị riêng đặc trưng của nó.
Sự đa dạng và phong
phú của các giống nho đã tạo lên vô số loại rượu mang hương vị khác nhau. Sau
đây là 7 giống nho nổi tiếng nhất:
1- CABERNET SAUVIGNON:
Đây là loại nho mầu xanh thẫm ngả mầu tím mà khi được làm thành rượu thì có mùi
vị hấp dẫn giống như mùi sim tím (black-currant), mùi chocolate đen (dark
chocolate), mùi hộp đựng gỗ xì-gà (cigar boxes). Đặc tính của nó là nồng nàn
(heady), đậm đà (full-bodied).
2- MERLOT: Nho Merlot
có đặc điểm là dịu nhẹ (soft), tròn trĩnh mập mạp (plump, fleshy), mau chín mùi
(early maturing) khiến cho người ta mềm môi dễ uống.
3- PINOT NOIR: Hương vị
của nho Pinot Noir vừa mượt mà như nhung lụa (silky) lại vừa có mùi thơm thanh
nhã quyến rũ (elegant, seductive) như son phấn đàn bà.
4- SYRAH hoặc SHIRAZ:
Màu tím thẫm, mùi vị nồng nàn nên được ưa dùng với những loại thịt có vị đậm,
nhất là thịt rừng như nai, thỏ hay chim trĩ, ngỗng, vịt.
5- CHARDONNAY: Đặc điểm
chung của nho Chardonney là thanh nhã (elegant), tươi mát (fresh), thơm mùi vỏ
chanh (citrusy). Tuy cũng được làm bằng loại nho này nhưng rượu Pháp ở vùng
Chablis hay Bourgogne thì thon thả (lean), dòn dã (crisp) hơn, còn rượu Mỹ ở
California thì mềm mại (supple), đầy đặn (full), ngậy mùi bơ (buttery) hơn.
6- SAUVIGNON BLANC: Có
mùi hương thanh nhã như hoa chanh, hoa bưởi và có thể được biến chế thành nhiều
vị khác nhau tùy theo phương pháp của nhà làm rượu, đi từ chỗ ngọt ngào dịu nhẹ
(soft, slightly sweet) cho đến chỗ cứng cáp nồng nàn (dry, intense).
7- RIESLING: Có mùi
hương thơm mát của trái táo xanh, có vị hơi chát của hạt lựu, lẫn với chút chua
của chanh, chút ngọt của cam. Món tây hào đút lò (Clams Casino), sò tươi xốt
tỏi (Huitres Aioli).
Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét