Thứ Ba, 27 tháng 8, 2024

Ăn Trứng Như Thế Nào Để Tốt Cho Sức Khỏe

 

Trung y cho rằng rằng thực phẩm là thuốc. Trứng dường như là một loại thuốc tự nhiên, có thể giúp ngủ ngon, bảo vệ tóc, gan và dạ dày, chống lại chứng mất trí nhớ, v.v. (Ảnh: Bác sỹ Trung y Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)

ĂN TRỨNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TỐT CHO SỨC KHỎE
Toàn Phong biên dịch

Danh y thời Minh ở Trung Quốc Lý Thời Trân đã so sánh quả trứng với một vũ trụ thu nhỏ, lòng trắng trứng giống như bầu trời và lòng đỏ giống như mặt đất, tượng trưng cho “âm dương cân bằng”, chứa đựng tinh hoa của trời đất. Trứng có rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa lecithin tốt cho người bị mất ngủ, rụng tóc, có vấn đề về gan, dạ dày và giảm trí nhớ.

Từ quan điểm của Trung y, trứng không chỉ cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể con người mà còn có tác dụng an thần, điều hòa ngũ tạng. Theo “Bản thảo cương mục”, trứng có thể “làm dịu tâm, an ngũ tạng, ngừng co giật, an thai.” Phương thuốc Trung y giúp xoa dịu thần kinh “Hoàng Liên A Giao Thang” chính là sử dụng lòng đỏ trứng làm vật dẫn.

Trung y cho rằng thực phẩm là thuốc. Trứng dường như là một loại thuốc tự nhiên, có thể giúp ngủ ngon, bảo vệ tóc, gan và dạ dày, chống mất trí nhớ, v.v. (Ảnh: Nitr/shutterstock)
Trung y cho rằng thực phẩm là thuốc. Trứng dường như là một loại thuốc tự nhiên, có thể giúp ngủ ngon, bảo vệ tóc, gan và dạ dày, chống mất trí nhớ, v.v. (Ảnh: Nitr/shutterstock)

Dưới đây là một số cách ăn trứng đặc biệt và một số công thức “làm thuốc”.

1. Trứng hấp: giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng

Đối với những người tinh thần thường lo lắng hoặc mất ngủ ban đêm, món trứng hấp cho bữa tối có thể giúp xoa dịu. Món súp trứng hấp trộn cơm không chỉ thơm ngon mà còn có thể xoa dịu tâm trạng, mang lại giấc ngủ ngon. Có rất nhiều cách làm món trứng hấp, dù là với thịt băm, nấm hay các loại rau củ khác, quý vị đều có thể tạo ra sự kết hợp thơm ngon.

Trứng hấp và thịt băm. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)
Trứng hấp và thịt băm. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)

Nguyên liệu (cho 2~3 người): 2 quả trứng, lượng muối vừa phải, 1/2 muỗng dầu ô liu, một ít nước tương, khoảng 280ml nước ấm, một lượng hành lá cắt nhỏ vừa phải.

Cách làm:

  1. Đập 2 quả trứng vào tô hấp.
  1. Đánh trứng.
  1. Thêm muối và dầu ô liu vào rồi khuấy đều.
  1. Thêm khoảng 280 ml nước ấm, vừa thêm nước vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ.
  1. Dùng thìa hớt hết bọt nổi trên bề mặt.
  1. Cho lượng nước thích hợp vào nồi hấp và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho tô trứng vào hấp trên lửa lớn trong khoảng 10 phút.
  1. Mở nắp và rắc một ít hành lá xắt nhỏ, sau đó đóng nắp, tận dụng phần nhiệt dư để hấp thêm một chút.
  1. Lấy trứng ra, dùng dao cắt 4 lần theo chiều dọc và chiều ngang, rưới một ít nước tương lên bề mặt và thưởng thức.

Lưu ý: Đồ đựng với chất liệu khác nhau và độ sâu khác nhau sẽ có mức độ truyền nhiệt khác nhau. Cần điều chỉnh thời gian hấp trứng tùy theo chất liệu và độ sâu của đồ đựng.

2. Trứng luộc Hà thủ ô: kích thích mọc tóc

Chiết xuất Hà thủ ô có thể kích thích mọc tóc bằng cách kéo dài giai đoạn anagen và/hoặc trì hoãn giai đoạn anagen trong nang lông nhờ kích hoạt tế bào nhú bì nang tóc người (DPC). Giai đoạn anagen là giai đoạn hoạt động của tóc, trong đó các tế bào chân tóc phân chia mạnh mẽ nhất.

Sự kết hợp giữa Hà thủ ô và trứng có tác dụng rõ rệt đối với người thiếu máu, suy nhược.

Trứng luộc Hà thủ ô. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)
Trứng luộc Hà thủ ô. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)

Nguyên liệu: 60g Hà thủ ô, 2 quả trứng.

Cách làm:

  1. Luộc Hà thủ ô cùng trứng đã rửa sạch.
  1. Khi trứng chín, lấy trứng ra, bóc vỏ rồi cho vào nồi luộc tiếp.
  1. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Ăn trứng và uống súp khi còn nóng.

Lưu ý: Không sử dụng nồi đựng kim loại. Luộc trứng đã chín một lần nữa sẽ làm tăng tác dụng của trứng. Món ăn này không chỉ giúp tóc mọc và đen hơn mà còn có thể bồi bổ thể chất.

Cholesterol cao không phải lỗi của trứng

Trứng chứa lượng lớn protein, nhưng không ít người lớn tuổi vì lo ngại hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng nên không dám ăn nhiều, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Mặc dù lòng đỏ trứng có chứa cholesterol nhưng nó cũng rất nhiều lecithin.

Trên thực tế, yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến mức cholesterol trong máu là “hỗn hợp chất béo và carbohydrate” trong khẩu phần ăn, chứ không phải lượng cholesterol trong khẩu phần tiêu thụ từ thực phẩm. Đối với hầu hết mọi người, cholesterol trong khẩu phần ăn không phải là vấn đề như người ta từng nghĩ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tập san của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) vào năm 2019 cho thấy, càng hấp thụ nhiều cholesterol trong thực phẩm thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Tuy nhiên, một phân tích toàn diện cỡ lớn trên JAMA vào năm 2021 cho thấy, tiêu thụ nhiều trứng (hơn 1 quả trứng mỗi ngày) không những không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

3. Dầu lòng đỏ trứng: cải thiện trí nhớ

Một bệnh nhân của tôi trong hơn 20 năm luôn cảm thấy chóng mặt, trí nhớ kém, bơ phờ vào mỗi sáng thức dậy. Có người khuyên ông ăn dầu lòng đỏ trứng, sau 2-3 ngày, tinh thần và trí nhớ của ông đều đã cải thiện. Đây chính là tác dụng của lecithin trong dầu lòng đỏ trứng.

Lecithin trong dầu lòng đỏ trứng có thể giúp làm sạch máu và giảm tắc nghẽn mạch máu não. Đây là phương pháp trị liệu bổ trợ và bổ dưỡng cho học sinh thi cử hoặc người già mắc chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, dầu lòng đỏ trứng còn có thể giúp nhanh chóng chữa lành các vết thương, bao gồm vết bỏng khó lành, nứt núm vú, nấm da chân, v.v. và các vết thương ở bệnh nhân tiểu đường.

Dầu lòng đỏ trứng trong quá trình nấu. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)
Dầu lòng đỏ trứng trong quá trình nấu. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)
Thành phẩm dầu lòng đỏ trứng tự làm. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)
Thành phẩm dầu lòng đỏ trứng tự làm. (Ảnh: Hồ Nãi Văn khai giảng/The Epoch Times)

Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng lecithin trong lòng đỏ trứng có thể trì hoãn lão hóa, bảo vệ dạ dày và gan, hỗ trợ sử dụng các vitamin tan trong chất béo và cải thiện hiệu quả lưu thông máu, v.v. Lecithin có chức năng sinh lý và dược học tốt, được sử dụng để cải thiện trí nhớ trong bệnh tâm thần phân liệt, bệnh tự kỷ ở trẻ em và bệnh Alzheimer.

Nguyên liệu: Chuẩn bị 3 đến 5 quả trứng.

Cách làm:

  1. Đầu tiên tách lòng đỏ và lòng trắng trứng.
  1. Chỉ lấy lòng đỏ trứng cho vào nồi đun từ từ cho đến khi lòng đỏ trứng cháy, thấy một ít dầu trứng chảy ra là được.

4. Trứng ngâm giấm: trị tàn nhang, mụn trứng cá, vẩy nến

Ngoài các món thơm ngon bổ dưỡng, trứng còn có thể dùng bôi ngoài để cải thiện các vấn đề về da. Trong các bài thuốc cổ xưa, người ta dùng “trứng ngâm giấm” để điều trị tàn nhang, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.

Nguyên liệu: 2 quả trứng, 250ml giấm, 5ml rượu.

Cách làm:

  1. Rửa sạch trứng, lau và khử trùng bằng cồn, cho vào chai khử trùng, thêm nửa cân giấm, đậy kín và ngâm.
  1. Sau bảy ngày, lấy trứng ra, đập vỏ, cho lòng trắng và lòng đỏ trứng vào lọ khử trùng, đậy nắp lại.
  1. Khi dùng, nhúng tăm bông vào lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng rồi thoa lên vết tàn nhang, mụn trứng cá hoặc vẩy nến. Mỗi lần thoa đi thoa lại trong 1 đến 2 phút. Nếu làm liên tục không ngừng, các vảy trên vùng được thoa sẽ bắt đầu bong ra. Bài thuốc này cũng có tác dụng chống ngứa.

5. Gội đầu bằng trứng gà ác: dưỡng tóc và trị gàu

Gà ác có lông trắng, có mào, nhưng da và màng xương đều đen, vậy nên được gọi là ô kê bạch phụng. Trứng gà ác có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ và làm đen tóc. Bài thuốc “Tập nghiệm phương” thời xưa sử dụng trứng gà ác và nước sôi, có thể cải thiện vấn đề gàu một cách hiệu quả.

Nguyên liệu: 3 quả trứng gà ác tươi, 1 nồi nước sôi 5 lít.

Cách làm:

  1. Đầu tiên để 5 lít nước sôi nguội xuống đến khoảng 30°C.
  1. Đánh 3 quả trứng gà ác vào nước, trộn đều rồi thoa lên tóc.
  1. Sau đó gội đầu bằng nước sạch. Lại thoa nước trứng gà ác vừa rồi, sau đó lại gội đầu bằng nước sạch. Lặp lại như thế 3 lần. Sử dụng lâu dài, hiệu quả rõ rệt.

Những điều cấm kỵ về trứng

  1. Những người bị dị ứng với trứng không nên sử dụng phương pháp trên, nếu không có thể xảy ra các triệu chứng bất lợi như ngứa mí mắt v.v.
  1. Không ăn trứng sống. Trong trứng có thể có khuẩn tụ cầu vàng và Salmonella, v.v. Một khi vô tình bị nhiễm sẽ dẫn đến phát bệnh.

Toàn Phong biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét