Thứ Bảy, 11 tháng 12, 2021

Từ Ngày 1 Tháng 1 - 2022, Không Được Vất Bừa Thức Ăn Thừa!

 

Một đầu bếp tại nhà hàng MoMo (San Francisco) đổ thức ăn thừa vào thùng tái chế (ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

California: TỪ NGÀY 1 THÁNG MỘT 2022, KHÔNG ĐƯỢC VẤT BỪA THỨC ĂN THỪA!

Vỏ chuối, vỏ bưởi, vỏ cam, xương gà, đầu cá, ruột lòng phèo phổi, bã cà phê, vỏ trứng, bánh mì mốc, rau cũ…, tóm lại là những thứ không thể ăn trên bàn cũng như trong tủ lạnh, từ ngày 1 Tháng Một 2022, bà con California không được ném “một phát một” vào thùng rác mà phải vất có nơi có chỗ.

Los Angeles Times (10-12-2021) cho biết, một nửa rác do dân California thải ra là rác hữu cơ – đặc biệt rác nhà bếp và rác vườn. California hy vọng có thể tái chế 75% chất thải xanh vào năm 2025 để có thể có 17.7 triệu tấn nguyên liệu phân trộn, mùn bã và khí tự nhiên được chế biến từ rác. Điều này không chỉ giúp làm giảm lượng rác thải ra các bãi chôn lấp mà còn cải thiện chất lượng đất, tăng khả năng chống hạn, giúp cây trồng phát triển tốt hơn và đặc biệt giảm sự sản sinh các loại khí ảnh hưởng đến “thân nhiệt” Trái đất.

California sẽ cần xây dựng từ 50 đến 150 trung tâm xử lý chất thải hữu cơ. Riêng Los Angeles County có thể cần hàng chục nhà máy phân hủy để xử lý 1.9 triệu tấn rác thực phẩm mỗi năm, với chi phí khoảng $840 triệu. Cần biết, khi thức ăn thừa và các vật liệu hữu cơ nói chung bị phân hủy, chúng sẽ thải ra methane, loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn và gây hại trong ngắn hạn hơn so với khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch.

Theo sau tiểu bang Vermont, California trở thành tiểu bang thứ hai ở Mỹ yêu cầu bà con ngưng vất chất thải hữu cơ vào thùng rác mà phải “cất” vào những thùng rác màu xanh lá cây để chúng được xử lý theo cách riêng. Rachel Wagoner, Giám đốc Sở Tái chế và Phục hồi Tài nguyên California, nói rằng đây là sự thay đổi lớn nhất đối với vấn đề xử lý rác ở California kể từ khi việc tái chế bắt đầu từ những năm 1980. Chính sách này của California cho thấy vấn đề nhận thức sự hủy hoại môi trường từ rác thải ngày càng được nhìn nhận rộng khắp nước Mỹ, quốc gia có đến 40% thực phẩm bị lãng phí, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Một số quốc gia, Pháp chẳng hạn, đã thông qua luật yêu cầu các cửa hàng tạp hóa và doanh nghiệp lớn phải tái chế; hoặc quyên góp thực phẩm dư thừa cho các tổ chức từ thiện. Riêng California, chính quyền tiểu bang không chỉ nhắm vào các cửa hàng tạp hóa mà còn “đi xuống” tận các hộ gia đình và doanh nghiệp. Theo CalRecycle, vật liệu hữu cơ như thực phẩm và rác thải sân vườn chiếm một nửa lượng rác thải và một phần năm lượng khí thải methane của tiểu bang. Một viên chức California nói rằng tiểu bang Vermont đã làm được thì chẳng lý do gì California không làm được. Theo luật Vermont, có hiệu lực vào Tháng Bảy 2020, người dân có thể ủ rác trong sân nhà mình hoặc bỏ ở các “bô” rác công cộng.

Mục tiêu California là đến năm 2025, tiểu bang phải cắt giảm 75% chất thải hữu cơ trong các bãi chôn lấp so với mức của năm 2014; có nghĩa từ khoảng 23 triệu tấn xuống còn 5.7 triệu tấn – theo AP (10-12-2021). California cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 có thể chuyển 20% thực phẩm có thể ăn được, thay vì đưa ra các bãi chôn lấp, thì cung cấp cho người nghèo.

Từ Tháng Một 2022, các siêu thị ở California bắt đầu chương trình quyên góp thực phẩm dư thừa; và khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, những địa điểm tổ chức sự kiện lớn sẽ thực hiện tương tự vào năm 2024. Davis nằm trong số các thành phố của California đã tiên phong thực hiện. Tuy nhiên, hai thành phố đông dân nhất tiểu bang – Los Angeles và San Diego – lại chưa sẵn sàng vào thời điểm Tháng Một 2022. Không phải họ “lì” không “nghe lời” mà vì cần có thời gian để mua các thiết bị cần thiết. Ken Prue, Phó giám đốc cơ quan dịch vụ môi trường San Diego, cho biết thành phố đã chi gần $9 triệu trong ngân sách năm nay để mua thêm thùng rác, thùng chứa trên mặt bếp và xe tải để vận chuyển chất thải.

“Xung” nhất California hiện tại là thành phố San Francisco. Lâu nay, San Francisco đã nhiệt tình hưởng ứng chương trình biến thức ăn thừa thành phân bón. Từ năm 2019, Norcal Waste Systems ở San Francisco đã gom thực phẩm thừa của gần 2,000 nhà hàng và hàng nghìn ngôi nhà để biến rác thành phân trộn chất lượng cao và bán lại cho nông dân Vùng Vịnh. Và những nơi đáng bị “khiển trách” nhất là các thành phố ở Nam California, nơi bà con dù bị nhắc hoài nhưng vẫn ném vung vít thức ăn thừa. Hy vọng từ ngày 1 Tháng Một 2022 tình trạng này sẽ chấm dứt.

Mỹ Anh - Saigon Nhỏ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét