Nhìn chung thì hầu như mọi thứ thực phẩm quanh ta đều được email
và webpage người Việt ca tụng là “thần dược” trị ung thư và bá bịnh.
Nhiều người vang bóng một thời, người bày ra món này đã hốt
nhiều chục triệu bạc xong lặn mất. Kế đó là nước măng cụt, bây giờ còn chút
tiếng vang. Kế nữa là Canh Dưỡng Sinh, được phe ta uống như điên trong thời
gian chừng sáu tháng rồi tịt ngòi.
Tiếp theo thì ngàn hoa đua nở: hết dưa chuột, rồi thì lá
đu đủ, rồi tới mãng cầu. Đầu tiên là mãng cầu Mễ (bán nhiều tại Mỹ) sau chê
phải là mãng cầu Xiêm loại trồng ở Việt Nam.
Hai thứ sau này đang phất cờ tiến mạnh vào niềm tin của bà con
ta. Chắc chừng năm sau sập tiệm, tuy nhiên mấy vị nhanh tay chế viên mãng cầu,
nước mãng cầu cũng kiếm được mươi triệu đô rồi.
Sau đó là dầu dừa được ca ngợi (do công ty Tây Mỹ bày bán, kiểu
bán mỡ rắn thời nẩm), có một vị MTC suýt chết vì dầu dừa hai năm trước, vị này
ở Hố Nai chạy xuống Bến tre mua dầu dừa ép lạnh về uống hai ba tháng đi hết
nổi. May mà đọc thấy email MTC lúc đó về dầu dừa mới tỉnh ra mà ngưng
uống, nhưng tức quá gởi email la làng cho hả giận.
Hiện giờ thì trái Sung, cây Bồ Công Anh, trước đó thì Kim Thất
Tai (sao hiện giờ ít nghe ai nhắc nói tới, chắc nó âm thầm dẹp tiệm rồi). Hiện
giờ cũng còn đang hoành hành sức khỏe bà con ta là Cây Lượt Vàng, trước đây là
cây Cần Tây, nay thì Cây Cần Tây cũng lặn mất rồi. Vài năm trước thì là Trà
Xanh là thần dược, Trà mọi loại là tiên dược, những vị uống trà ngừa và trị
bịnh hiện nằm nhà thương hay ra vào nhà thương (tôi nói ẩu) cũng bộn nên hết
hơi sức để vuốt đuôi ca ngợi theo gian thương Trung Cộng. Nay thì được biết
người ta hơi né trà rồi, lý do là thuốc trừ sâu (và đủ thứ hương thơm hóa chất
vô danh) ướp vào trong đó, kể cả trà ướp xác chết cũng được bán ta cho bà con
ghiền thưởng thức (chuyện này nói thật, có thật, không nói ẩu đâu, có
"chạy Nhật Trình" mà).
Sau khi chê Trà thì bà con ta sang ca ngợi Cà phê. Hình như
trong tâm trí một số phe ta phải có cái gì đó để ca ngợi mới sống được chăng?
Hiện trứng gà được một vị tung lên tới mây xanh (kết quả là thống kê vừa công
bố những vị nam giới ăn 7 trứng gà hay hơn mỗi tuần thì mau chết hơn những vị
không ăn).
Còn gì nữa, cà chua, sả, xoài, trái chuối chín rục đều “trị được
ung thư” (chắc mấy tiệm bán chuối chế ra chuyện để tiêu thụ chuối chín thâm đen
cho khỏi bỏ thùng rác?). Trước đó một chút và ngay hiện giớ chanh được ca tụng
là giết tếbào ung thư 10000 lần mạnh hơn "chimo". Trước nước chanh
trị ung thư thì có Giấm Táo và mật ong. Hiện giờ thì mật ong và Bột Quế, mới
đây thì phong trào củ cải trắng chanh và nghệ.
Nói chung thì: Bất cứ rau trái nào trước mặt các bạn đều cũng
đều được người Việt ca tụng là thần dược trị ung thư hay trị được những thứ
bịnh mà Tây Y còn đang vật lộn!
Quên nữa còn gạo đen (dân Gò Công gọi: “gạo nhum”) cũng trị ung
thư và nhiều bịnh ngặt, trước đó gạo lức được tâng lên làm thần dược, nay thì
gạo lức rang pha nước uống là “thần” dược. Gạo lức được dân BBC gọi là gạo nâu
đó nghe bà con. Nói thêm theo thống kê hiện giờ thì gạo lức chứa nhiều kim loại
nặng có hại hơn là gạo giả trắng. Hai món sống dai là củ tỏi và gạo lức, không
biết có bao nhiều người theo và bao nhiêu người khỏi bịnh. hiện giờ củ tỏi hầu
hết 75% là do Trung Cộng trồng.
Gạo lức bị Mỹ điểm mặt năm trước, năm nay tỏi Trung Cộng cũng bị
Mỹ điểm mặt.
Các bạn đọc chán chưa, còn nữa mấy mươi năm nay người ta ca ngợi
Đậu Hũ đậu nành trị ung thư, thế mà mấy mươi năm nay cũng chưa thấy ai nhờ nó
mà sống thêm. Quên nữa CâySả hiện được bà con ta nói trị ung thư mạnh hơn 10000
lần "chimo" (con số nghe quen quen). Các bạn còn nhớ lá đu đủ một
thời là khắc tinh bịnh ung thư, sau đó thấy không hiệu nghiệm bèn bày ra Lá Đu
Đủ Đực mới hiệu nghiệm. Nhiều người cũng tốn tiền mua lá đu đủ khô hay viên về
uống. Còn hết? Thưa còn thí dụ: "Măng tây ai mà ngờ" (tôi thêm: ai mà
ngờ vô dụng). Mới vài tuần nay thì khoai môn Trung Cộng được ba con ta ca ngợi
ăn nó không bị ung thư nữa. Nên lưu ý, cái gì mà Trung Cộng sản xuất cũng đều
mang mầm bịnh, bà con biết rồi mà.
Còn hết? Thưa còn dài dài, hiện đang bày nhau: xay cam, bôm, cà
chua, cabbage, cà rốt, Lô Hội và bỏ thêm 1 muỗng Mật Ong.. hằm bà lằn, uống
hàng ngày để ngừa ung thư. Thôi nghe, kể hoài còn hoài.
Thưa quí bạn, những thứ được kể bên trên là tôi chợt nhớ ra,
chắc mới liệt kê được chừng phân nửa mà thôi. Hôm nào tôi ghi lại coi tất cả
mọi thứ thực phẩm chúng ta ăn coi có món nào KHÔNG phải là thần dược hay không.
***
Một bằng hữu góp ý
(nhiều năm trước):
Một đoạn phản hồi cho
“những bài thuốc” (trích trong bài viết “Bà Nội Tướng Của Tôi” - Người Phương
Nam)
“…Chẳng hạn như tôi nói với nàng là có người mách cho một bài
thuốc rất đơn giản, chỉ cần gạo đem rang rồi nấu nước uống hằng ngày như uống
trà thì có công hiệu rất tốt cho cơ thể như ngủ ngon, giảm huyết áp, giảm mỡ
vv… thì nàng hỏi lại tôi bộ miracle hả? Gạo rang hay không rang cũng là gạo,
tại sao nấu cơm ăn hằng ngày thì chỉ chữa bệnh đói còn đem đi rang, cho
qua lửa luyện tội lại trở thành “dược phẩm” là sao, vô lý quá vậy. Ấy vậy mà
tôi cũng đòi nàng phải rang gạo nấu nước “thánh” cho tôi hết một thời gian hai
ba tháng. Nàng bực mình lắm, tuy chìu ý tôi nhưng trong lòng không phục cho là
what a silly vớ vẩn!
Có một thời gian, người ta đua nhau đi kiếm mua rau má đỏ con
mắt, nói là rau này chữa được bệnh thấp khớp làm tôi cũng ráng đi tìm cho được
(vì là mùa đông nên khó kiếm chớ mùa hè thì loại rau này mọc đầy dãy trong vườn
nhổ không kịp) thì nàng bảo rau cỏ nào mà không có dược tính. Theo nàng biết
thì rau má có tác dụng giải nhiệt, khi nào nóng trong người uống vô sẽ hạ
hỏa nhưng nếu lạm dụng nó thì sẽ sinh hàn. Mà thấp khớp thì kỵ hàn. Uống riết
chắc đi không nổi phải bò luôn.
Rồi còn nhiều phương thuốc khác nữa như Lô hội, trái Nhào, đậu
nành, canh dưỡng sinh gì đó lung tung, thứ nào cũng chữa bá bệnh như là
thần dược.
Tôi thì thứ nào cũng muốn thử coi có hiệu nghiệm không chớ nàng
thì nhứt định giữ vững lập trường không là không. Nàng nói thời buổi y học tân
tiến này, có biết bao là thuốc hay thầy giỏi, bệnh gì thuốc đó, chữa còn không
được, ở đó mà nghe người ta bày.
Muốn bào chế một viên thuốc, người ta phải nghiên cứu dung
hòa bao nhiêu chất trong đó chớ đâu phải đơn giản một thứ một mà được. Phàm cái
gì cũng vậy, phải có chừng mức, cứ một thứ mà tống vào cho cố xác thì có hại
chớ sao. Có thể nó chữa được bệnh này nhưng lại phản ứng sinh bệnh khác,
hễ có hợp thì có khắc, có lành tính thì cũng có ác tính. Vì vậy
trung dung là thượng sách hơn cả, rủi ai phát giác ra là có hại thế nào đó thì
mình cũng không đến đỗi nào, còn trở tay kịp.
Cụ thể như một lọai cải có tên là Phi Long (English spinach) mà
tất cả các giống dân âu, á, trung đông gì cũng rất ưa chuộng (nhất là Lebanese,
mua một lần cả trolley) vì nó có rất nhiều chất sắt làm tăng cường sinh lực đến
đổi có một phim cartoon muốn khuyến khích trẻ con ăn vegies đã bịa
ra chuyện một nhân vật tên Popye.
Anh Popye này nhờ ăn thật nhiều spinach nên mới có đủ sức mạnh
để đấu lại mấy thằng baddies. Đó là nói về mặt lợi ích của lọai cải này,
nhưng đồng thời nó cũng có tác hại gây bệnh gout (thống phong) nếu ăn nhiều
(không biết nhiều là bao nhiêu) vì nó cũng chứa hàm lượng uric acid rất cao.
Như vậy thì tốt nhất là đừng nghe ai cả mà hãy nghe chính mình.
Mỗi tuần nấu canh họặc xào ăn hai ba lần là đủ liều rồi, cứ coi đó
là thức ăn thôi, còn muốn làm thuốc thì để cho pharmacist họ làm, đâu có tới
phiên mình.
Cũng như rượu, mỗi ngày một ly nhỏ cho máu lưu thông điều hòa
thì có ích cho tim mạch nhưng nếu cứ uống cạn ly đầy, rót đầy ly cạn thì sơ gan
đứng tim luôn là cái chắc.”
Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét